Catalogue là gì? Cách thiết kế catalogue chuyên nghiệp

  • Trang Chủ
  • Blog
  • Catalogue là gì? Cách thiết kế catalogue chuyên nghiệp

Catalogue là gì? Cách thiết kế catalogue chuyên nghiệp

Catalogue là gì?

Catalogue (hay còn gọi là Catalog) là một quyển tài liệu, ấn phẩm quảng cáo được phát hành và phân phối qua các hệ thống cửa hàng hoặc qua email của công ty. Thiết kế Catalogue bao gồm hình ảnh và các đoạn miêu tả thông tin chi tiết về sản phẩm và dịch vụ đang được cung cấp bởi công ty đó. In catalogue là một giải pháp thông minh để quảng bá sản phẩm, thương hiệu và tạo nên chất xúc tác rất lớn cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tại Sao Cần Thiết Kế Catalogue?

Mục đích của thiết kế catalogue chính là để những sản phẩm và dịch vụ đang được cung cấp bởi công ty được hiểu rõ hơn từ phía khách hàng. Do càng ngày chất lượng cả về nội dung, hình ảnh lẫn chất lượng in đều được cải thiện đáng kể, catalogue ngày nay vẫn là một trong những công cụ trợ giúp đắc lực cho bán hàng nói chung trên thị trường.

Các Định Dạng Của Thiết Kế Catalogue
Có 2 định dạng cần phải lưu ý khi thiết kế catalogue để phù hợp với mục đích sử dụng của khách hàng
1. Catalogue in ấn: Các thiết kế catalogue in ấn đạt hiệu quả vượt trội so với các ấn phẩm quảng cáo khác. Tăng nhận diện thương hiệu hiệu quả. Thân thiện với người dùng. Dễ đọc, dễ xem.
2. Catalogue online: Không giới hạn số trang cũng như chi phí phân phối rất thấp. Nhược điểm khả năng tương tác trực tiếp với khách hàng kém so với catalogue in ấn

Các thành phần của catalogue

Thiết kế catalogue được kết hợp bởi nhiều thành phần các nhau. Một số thành phần luôn được sử dụng như ảnh bìa trước, bảng nội dung, và ảnh bìa sau. Các thành phần khác phụ thuộc vào yêu cầu của dự án:

1. Ảnh bìa trước
2. Trang giới thiệu: Mô tả, quảng cáo
3. Bảng nội dung:Phần, đề mục, số trang, các danh mục chính
4. Các trang: Thông tin, ảnh sản phẩm, dịch vụ
5. Trang cuối: Mô tả, quảng cáo, ghi chú
6. Ảnh bìa sau

Xác định mục đích

Trước khi tiến hành vào hoạt động thiết kế chuyên sâu thì các designer cần phải xác định mục đích thiết kế là gì. Đó có thể là giới thiệu sản phẩm mới hay thông báo một sự kiện nào đó hoặc chỉ cung cấp thông tin quảng bá thương hiệu? Tất cả cần phải được xác định rõ ràng.

Khi bạn đã thu thập tất cả nội dung cần thiết để đưa vào catalogue, bạn đồng thời cần tập hợp tất cả các hình ảnh đẹp liên quan đến thông tin hoặc các biểu tượng icon cần thiết. Nếu bạn lựa chọn thiết kế catalogue để in ấn, bạn sẽ cần những hình ảnh chất lượng cao (200/300 dpi). Hình ảnh chất lượng tốt, độc đáo sẽ cho thấy sự chuyên nghiệp và được nhiều đánh giá tốt hơn.

Sau khi đã có đủ hết thành phần cần thiết, điều bạn quan tâm lúc này chính là bố cục của catalogue. Mỗi một ngành nghề yêu cầu sự sắp xếp khác nhau để đảm bảo nội dung và hình ảnh được khách hàng ghi nhớ nhiều nhất. Đội ngũ design cần phân tích và chỉ rõ trang này thì nên trình bày thế nào, trang kia thì phải ra sao để phù hợp với người xem.

Thiết kế

Một mẫu in Catalogue được đánh giá cao khi được thiết kế một phông chữ đồng nhất từ các phần tiêu đề, phụ đề cho đến nội dung chính. Bạn chỉ nên sử dụng từ 1 cho tới 2 font chữ thân thuộc nhất, bạn nên tạo ra sự nhấn nhá trong cách thể hiện khác biệt ở đây bằng cách làm đậm chữ hoặc làm nghiêng chữ (bold và italics).

Cần sử dụng các hình ảnh có độ nét cao với ánh sáng ổn định và phông nền tùy biến khi có thể. Bạn nên sử dụng độ phân giải 300dpi cho hình ảnh của mình. Cân nhắc lựa chọn các dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp để giúp hình ảnh sản phẩm của bạn thu hút nhất có thể. Tạo sự nhất quán trong thiết kế sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhận ra brand của bạn chỉ từ hình ảnh của sản phẩm, bố cục thiết kế, màu sắc.

Màu sắc

Lấy một ví dụ, một thiết kế catalogue cho các cửa hàng thời trang cao cấp, thường phải khắc họa được sự thanh lịch bằng việc áp dụng màu sắc như vàng gold, bạc hay bạch kim. Ngược lại, thiết kế catalogue cho các sản phẩm đồ chơi thì cần thể hiện được yếu tố vui vẻ, áp dụng các màu sắc tươi sáng.

Chất liệu

Khi in catalogue bạn sẽ có nhiều lựa chất liệu giấy bao gồm giấy phổ thông và giấy mỹ thuật, Với tiết kiệm chi phí in catalogue, bạn có thể lựa chọn các loại giấy phổ thông như giấy couche, giấy ford. Đây là những chất liệu in catalogue phổ biến không chỉ giá thành hợp lý mà sản phẩm in cũng rất đẹp và bắt mắt. Đặc biệt với những catalogue cao cấp, sang trọng như catalogue thời trang, catalogue bất động sản thì nên lựa chọn các chất liệu giấy mỹ thuật có độ nhám, vân hay ánh kim để tôn lên vẻ đẳng cấp của sản phẩm.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được bạn trong quá trình thiết kế Catalogue. Bạn muốn trau dồi những kiến thức trong lĩnh vực thiết kế & in ấn thì hãy theo dõi tiếp các bài viết khác của 123in nhé! Một cánh cửa tri thức đang chờ bạn khám phá đấy!