5 BƯỚC XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG TRỰC TUYẾN VÀ TẠO SỰ HIỆN DIỆN VỮNG CHẮC TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Có vô số cách để duy trì sự kết nối doanh nghiệp với khách hàng như các nhóm trên Facebook, Instagram đến các diễn đàn hay bảng tin. Hơn bao giờ hết, tương tác trực tuyến chính là chìa khóa nhằm duy trì sự kết nối đó. Hãy khám phá ngay 5 bước xây dựng cộng đồng trực tuyến trong việc tạo sự hiện diện vững chắc trên mạng xã hội cho doanh nghiệp.
 
Nhờ vào sự kỳ diệu của truyền thông xã hội, khách hàng mua sản phẩm thường để lại đánh giá và giới thiệu bạn với nhau tạo nên một cộng đồng trực tuyến lớn trên nhiều kênh. Họ không chỉ là một nhóm tuyệt vời, họ còn có thể trở thành những đại sứ thương hiệu thực sự có giá trị.
Với sự sáng tạo và lập kế hoạch một cách chi tiết, bài bản, thì ngay cả doanh nghiệp nhỏ nhất cũng có thể có cho mình một cộng đồng trực tuyến gắn bó. Dưới đây là 5 bước để tăng sự hiện diện trên mạng xã hội cho doanh nghiệp


1. Đặt mục tiêu truyền thông dài hạn trên mạng xã hội 


Việc tạo ra một cộng đồng tương tác, gắn bó với doanh nghiệp không chỉ đơn giản trong một sớm một chiều. Bạn cần lập kế hoạch với các mục tiêu truyền thông xã hội được đặt ra dài hạn và trong cả một quá trình. Mỗi khi bạn trả lời bình luận hoặc đăng ảnh, bạn đang thêm một viên gạch để xây dựng lên cộng đồng mạng cho doanh nghiệp mình. Hãy đăng bài lên bảng tin mỗi ngày và dành 5 đến 10 phút để trả lời bất kỳ câu hỏi hoặc nhận xét nào từ khách hàng


2. Thiết lập không gian cho cộng đồng của bạn

Để định vị được thương hiệu của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng, thì điều quan trọng là cần tạo cộng đồng trực tuyến của doanh nghiệp trên một nền tảng phù hợp với bộ nhận diện thương hiệu và cách thức kinh doanh của riêng doanh nghiệp đó. Facebook là trang mạng xã hội tuyệt vời để tìm kiếm khách hàng mới – Bài đăng của bạn có thể tiếp cận được nhiều thành viên với cơ chế chia sẻ dễ dàng. Instagram là nơi phù hợp dành cho các thương hiệu mang tính nghệ thuật. Và Twitter sẽ là bạn với khách hàng nếu doanh nghiệp bạn sử dụng sự thông minh, sáng suốt và kiến thức để thu hút mọi người.
Hãy đảm bảo tất cả các không gian cộng đồng của doanh nghiệp bao gồm một liên kết hoặc phần ‘Giới thiệu’ trỏ về trang trực tuyến chính của doanh nghiệp, cho dù đó là trang web của riêng bạn, cửa hàng trực tuyến hay một kênh xã hội khác. Bằng cách đó, không chỉ dễ dàng mua hàng, khách hàng còn có được lựa chọn các kênh để giữ liên lạc.


3. Tạo sự nhất quán khi xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội

Nếu doanh nghiệp của bạn đang làm việc trên nhiều nền tảng như Twitter, Behance hay Facebook, thì hãy nghĩ về cách bạn sẽ giữ được sự nhất quán trên tất cả các nền tảng đó. Bạn sẽ có một kênh ‘chính’ tự động đăng cùng một nội dung tới các trang khác, hoặc nhiều tài khoản mà bạn sử dụng để liên kết với nhau.
 
Cho dù bạn chọn trang web hoặc ứng dụng nào, hãy sử dụng tên tài khoản phù hợp với thương hiệu hoặc cửa hàng của bạn. Hãy giữ mọi thứ nhất quán về mặt hình ảnh bằng cách tùy chỉnh bất cứ khi nào có thể với màu sắc và đồ họa đặc trưng của bạn. Thương hiệu truyền thông xã hội của bạn nên kết hợp với thiết kế Danh thiếp và các công cụ tiếp thị ngoại tuyến khác như Bưu thiếp hoặc Hình dán.


4. Thu thập thông tin từ cộng đồng trực tuyến của bạn

Các công ty lớn phải chi rất nhiều tiền cho dữ liệu và nghiên cứu sở thích của khách hàng. Là một doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể tìm hiểu suy nghĩ và cảm nhận của khách hàng về sản phẩm của bạn bằng các công cụ mà bạn đã có. 
Khách hàng của bạn biết họ muốn gì và thích gì – Vậy tại sao không hỏi họ nghĩ gì về sản phẩm của bạn và liệu họ có nhận được đề xuất cải tiến nào không? Họ là những người sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn, vì vậy lời khuyên và ý kiến của họ là vô giá. Khi phản hồi được đưa ra từ phía khách hàng, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ ghi nhận và phản hồi ngay khi có thể. 
Nhỏ hơn một chút không có nghĩa là bạn cũng không thể sử dụng dữ liệu. Hầu hết các nền tảng xuất bản web và truyền thông xã hội chính thống đều có công cụ phân tích và dữ liệu tích hợp sẵn. Những công cụ này có thể cung cấp cho bạn các số liệu hữu ích như số lượng khách truy cập và số lượng các trang phổ biến nhất cho doanh nghiệp của bạn. Tùy thuộc vào loại tài khoản bạn có, bạn cũng có thể truy cập vào phân tích dữ liệu cấp sâu hơn về cách mọi người tương tác với thương hiệu của bạn.


5.    Hãy là thành viên cộng đồng tốt nhất của chính bạn


Nếu ai đó đặt câu hỏi trên một bài đăng trên Instagram hoặc qua Twitter, hãy trả lời ngay khi bạn có thể. Cộng đồng trực tuyến được xây dựng xung quanh bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn luôn sẵn sàng và tích cực tham gia vào cộng đồng khi có thể.
Đừng chỉ chờ đợi câu hỏi – một nhận xét thân thiện hoặc gửi lời cảm ơn tới khách hàng của bạn nhất định sẽ được đánh giá cao. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các bản cập nhật hậu trường và các mẹo và lời khuyên cá nhân của bạn về cách tận dụng tối đa sản phẩm của bạn.

You can use our image editor to adjust the size and colors of your image

Launching image editor...