GỢI Ý THỦ THUẬT THIẾT KẾ DÀNH CHO DESIGNER MỚI “ CHẬP CHỮNG”

Khi mới bắt đầu học thiết kế, chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với một số thách thức trong quá trình biến ý tưởng của mình thành những sản phẩm hấp dẫn. Học hỏi từ chuyên môn của những nhà thiết kế lành nghề, bên cạnh việc thực hành và tham khảo thêm là chiến lược giúp bạn “cao tay” hơn. Bài viết này sẽ đưa ra  gợi ý thiết kế đồ họa hay và hữu ích cho những cá nhân mới bắt đầu học thiết kế đồ họa hoặc những người không phải là nhà thiết kế chuyên nghiệp mà chỉ đơn thuần muốn cập nhật portfolio của mình. 

1. Thiết Kế Đơn Giản

Phương châm đầu tiên và quan trọng nhất cho những người mới bắt đầu thiết kế là giữ mọi thứ đơn giản. Không có gì tệ hơn một thiết kế lộn xộn với quá nhiều chi tiết không cần thiết.Để giữ mọi thứ cơ bản, hãy hạn chế tất cả các chi tiết thiết kế ở mức tối thiểu: bắt đầu với các hình thức đơn giản, sử dụng không quá ba kiểu chữ, điều chỉnh và cân bằng màu sắc, v.v

Chìa khóa để tạo ra một thiết kế tuyệt vời là tránh nhồi nhét quá nhiều tính năng và yếu tố hình ảnh. Tính thẩm mỹ và khả năng truyền tải thông điệp rõ ràng và hiệu quả phải được cân bằng trong thiết kế.

2. Dùng Bảng Màu Có Sẵn

Bảng màu và cách phối màu trong thiết kế của bạn cũng quan trọng như thông điệp bạn muốn thể hiện. Mặt khác, phù hợp với màu sắc lý tưởng không phải lúc nào cũng đơn giản. Sử dụng các bảng màu được cung cấp sẽ hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn bảng màu cho thiết kế một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bảng màu có thể được tạo bằng cách trích xuất màu từ các hình ảnh / thiết kế hiện có. Để bảo toàn mã màu hoặc xây dựng bảng màu của riêng bạn, hãy sử dụng công cụ Eyedropper trên thanh công cụ trong chương trình Illustrator / Photoshop. Bạn cũng có thể xem nhiều cách phối màu khác nhau trên trang web Bánh xe màu và sử dụng chúng vào thiết kế của mình!

3. Phông Chữ

Bên cạnh cách phối màu, chọn phông chữ thích hợp cho thiết kế là một nhiệm vụ mà nhiều người mới gặp khó khăn. Để bắt đầu, hãy sử dụng các kiểu chữ thông thường và sau đó thử nghiệm với nhiều loại phông chữ. Khi trộn các phông chữ khác nhau, một quy tắc chung là sử dụng phông chữ serif cho tiêu đề và phông chữ sans serif cho văn bản nội dung (sử dụng phông chữ từ cùng một kiểu chữ (typo) ….) Hơn nữa, sử dụng nhiều hơn ba kiểu chữ trên cùng một thiết kế sẽ làm cho nó phức tạp hơn nhiều.

4. Bắt Đầu Với Các Thiết Kế Có Sẵn

Khi bạn chỉ mới bắt đầu, bạn có thể sử dụng các thiết kế miễn phí từ các trang web nổi tiếng như Canva, Uplevo, Freepik, Pikbest và các trang web khác. Bạn có thể thay đổi và chỉnh sửa chúng trên các trang web trực tiếp trên internet hoặc chọn một thiết kế bạn thích, tải xuống và chỉnh sửa nhanh chóng và dễ dàng.

5. Tạo Khoảng Trắng Trong Thiết Kế

Khoảng trắng là bất kỳ khoảng trống nào không bao gồm bất kỳ văn bản, đồ họa hoặc các thành phần trực quan khác. Mặt khác, khoảng trắng không nhất thiết phải là màu trắng; nó có thể là bất kỳ sắc thái nào. Việc sử dụng tốt khoảng trắng sẽ làm cho thiết kế trở nên gắn kết và sạch sẽ hơn, cũng như cải thiện khả năng đọc cho khách. Hơn nữa, khoảng trắng thúc đẩy hệ thống phân cấp thông tin và tạo ra sự hài hòa tổng thể trong thiết kế.

6. Tối Ưu Hoá Nội Dung Đọc

Một gợi ý tuyệt vời khác là luôn làm cho nội dung thiết kế của bạn dễ đọc. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng các màu tương phản cho phông nền và màu văn bản, sử dụng các kiểu chữ dễ đọc cho phần nội dung, sắp xếp tiêu đề chính – tiêu đề phụ, đồng thời căn chỉnh kích thước và khoảng cách. không gian logic giữa các phần nội dung, …

7. Sử Dụng Yếu Tố Liên Kết Nội Dung

Khi bạn thêm các phần vào thiết kế của mình, hãy đảm bảo rằng tất cả đều có sự liên kết cùng nhau. Điều này đúng với tất cả các thành phần hình ảnh cơ bản, bao gồm đường kẻ, biểu tượng, biểu mẫu, hình ảnh và kiểu chữ. Sử dụng các phần được kết nối chặt chẽ với nhau có thể giúp thiết kế của bạn đạt được hệ thống phân cấp thông tin và logic cao hơn. Hãy dành một phút để nghiên cứu về các khía cạnh thiết kế trước khi áp dụng chúng vào các dự án của bạn để hiểu rõ hơn mối liên hệ giữa chúng!

Lời Kết

Khi mới bắt đầu vào nghề, bạn sẽ gặp rất nhiều thử thách, nhưng nếu bạn chịu khó và rèn luyện liên tục thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Hy vọng rằng 7 gợi ý thiết kế trên đây sẽ hữu ích cho những người mới bắt đầu thiết kế có thể tham khảo và thử sức nếu cần thiết. Hãy theo dõi để biết thêm nhiều bài viết thú vị từ chúng tôi!

You can use our image editor to adjust the size and colors of your image

Launching image editor...