PHÂN BIỆT CÁC LOẠI GIẤY IN TRONG IN ẤN

Trên thị thường, hiện tại có rất nhiều loại giấy in khác nhau dùng trong in ấn. Mỗi loại có đặc trưng riêng về khác nhau độ dày, độ nhẵn, bề mặt, độ bóng,…Khách hàng lo lắng không biết nên lựa chọn các loại giấy in nào phù hợp để in các ấn phẩm đẹp, độ bền lâu, giá cả phù hợp nhất. 

Dưới đây 123in xin giới thiệu sơ nét về một số loại giấy in phổ biến được dùng trong in ấn:

1. Giấy Ford

Ford là loại giấy trắng phổ biến và thông dụng. Thường sử dụng để in tài liệu, scan tài liệu hàng ngày. Thường thấy nhất là giấy A4 trong các tiệm photo. Định lượng thường từ 70-80-90 gsm. Giấy ford có bề mặt nhám, bám mực tốt (do đó mực in không đẹp lắm) cũng được dùng làm bao thư lớn, bao thư nhỏ, giấy note, letter head (giấy tiêu đề), hóa đơn, tập học sinh…

Giấy ford chất liệu nhẵn thường sử dụng để in catalogue & thiệp mời

2. Giấy Couche:

Là loại giấy có bề mặt bóng, mịn, láng, khi in rất bắt mắt và sáng. Thường dùng để in name card, in catalogue, in tờ rơi quảng cáo, tạp chí, in poster, in brochure. Định lượng vào khoảng 90-300g/m2, phù hợp với nhiều công nghệ in, kể cả in offset.

Ngoài ra còn có Couche matt bề mặt mờ, không bóng nhưng bề mặt nhẵn mịn thướng để in hình ảnh người, chân dung cho hiệu ứng cao. Giống như Couché nhưng nhìn có tính art/ mềm dịu hơn. Lưu ý: giấy Couché Matt có thể viết được.

Giấy couche có độ bóng tạo hiệu ứng bắt mắt

3. Giấy Bristol: 

Là loại giấy bìa (broad) không tráng phủ (uncoated) nhưng tráng láng 2 mặt cho in ấn đạt hiệu ứng cao. Giấy Bristol giống như Couché Matte nhưng có độ cứng hơn (khi so sánh cùng định lượng). Bề mặt giấy được cán láng hoàn thiện nên hơi bóng, mịn, bám mực tốt vừa phải. Khá thích hợp cho in offset. Giấy in bristol thường được ép vài lớp giấy lại với nhau nên khá dày, nặng.

Thích hợp làm bìa bên ngoài hoặc ấn phẩm cần độ cứng cáp như thiệp, folder; in hộp xà bông, mỹ phẩm, dược phẩm, card, bìa hồ sơ, in brochure, in tờ rơi, in poster, thiệp cưới, thiệp mời… định lượng thường thấy ở mức 230 – 350g/m2.

4. Giấy Ivory

Giấy Ivory cũng tương tự như Bristol, nhưng chỉ có một mặt láng, mặt còn lại sần sùi, thường nằm ở mặt trong sản phẩm. Thích hợp dùng làm bao bì thực phẩm hay túi giấy. Giấy được dùng làm bao bì thực phẩm thường phải được kiểm định an toàn thực phẩm khi được sử dụng làm vỏ hộp, vỏ bao bì thực phẩm.

Giấy Ivory thường được sử dụng để in túi giấy

5. Giấy Duplex

Có bề mặt trắng và láng gần với Bristol, mặt kia thường sẫm như giấy bồi. Thường dùng in các hộp sản phẩm kích thước hơi lớn, cần có độ cứng, chắc chắn vì định lượng thường trên 300g/m2. Thường tráng 1 hoặc cả 2 mặt. Không “ăn mực” màu sắc thể hiện không đẹp, rõ nét, cứng. Duplex thích hợp cho việc làm bao bì.

Mẫu hộp giấy dùng giấy duplex

6. Giấy Crystal

Có một mặt rất láng, bóng gần như có phủ lớp keo bóng vậy, mặt kia nhám, thường xài trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche tùy theo mục đích yêu cầu sản phẩm…

7. Giấy can :

Là giấy có khả năng thấu quang cao, nghĩa là có thể cho ánh sáng đi qua. Giấy thu được sau một quá trình lọc đặc biệt kỹ càng bột giấy trong quá trình simili sunphua hóa. Bột giấy để sản xuất giấy can thường là bột ngâm bi-sun-phat; các sợi giấy được cán nát, thủy phân lâu trong nước. Quy trình sản xuất giấy này tương tự như giấy giả da gốc thực vật (giấy sunphua hóa, giấy giả da) là loại giấy được tạo ra bằng cách ngâm trong vài giây một tờ giấy chất lượng tốt, không hồ cũng không phủ, trong một bể axit sunphuaric để thủy phân xenlulo từng phần sang amyloit, gelatin và không thấm nước hoặc mỡ. Giấy can bao gồm cả giấy can trong tự nhiên và giấy can màu.

8. Decal :

Dùng để in Decal trong đó một mặt để in, mặt kia phủ keo. Không “ăn mực”. Nên cán màng bóng để tăng tone màu và bảo vệ lớp mực.

Mẫu decal giấy sử dụng để dán nhãn sản phẩm

9. Giấy màu mỹ thuật:

Mẫu danh thiếp độc đáo, riêng biệt được sáng tạo bởi 123in có thiết kế đơn giản vẫn nổi bật bởi nền màu (đen/xanh/đỏ/gold) với chi tiết được in bằng mực màu trắng. Dễ dàng đồng bộ với màu sắc của bộ nhận diện thương hiệu.

Mẫu danh thiếp in giấy mỹ thuật Notturno 400gsm, in mực trắng

Mẫu danh thiếp bồi giấy 2 lớp, ép kim nhũ bạc 2 mặt kết hợp giấy mỹ thuật cao cấp

10. Giấy kraft

In ấn trên chất liệu giấy kraft hiện nay đang là xu hướng của giới trẻ, dành cho những khách hàng yêu thích đặc tính thân thiện với môi trường của giấy kraft. Ấn phẩm mang phong cách thiết kế cổ điển, hoài cổ, tạo sự khác biệt.

You can use our image editor to adjust the size and colors of your image

Launching image editor...