NHỮNG DẤU MỐC VÀNG TRONG LỊCH SỬ NGÀNH IN ẤN

Lịch sử ngành in là một chủ đề được khá nhiều đọc giả quan tâm trong thời gian qua. Hiện tại có rất nhiều tài liệu trong và ngoài nước nói về lịch sử phát triển của ngành in nhưng chưa có tài liệu nào được xác định là chính thống. 123in xin tổng hợp và giới thiệu những dấu mốc vàng trong lịch sử phát triển ngành in ấn.

Thay vì chép tay để lưu trữ các bản sao, con người đã phát minh ra các loại máy in như một cách tiết kiệm thời gian và công sức đầy hiệu quả. Ngày nay, với công nghệ phát triển mạnh, nhiều thiết bị in ấn hiện đại đã ra đời nhắm giúp sản phẩm đạt chất lượng cao, bền đẹp với thời gian. Tuy nhiên để đi được tới thành quả ngày hôm nay, ngành công nghiệp này đã phải trải qua 1 con đường dài với nhiều dấu mốc quan trọng.

Công cụ in ấn cổ đại

Công cụ in ấn cổ đại trong lịch sử nhân loại được cho rằng chính là chiếc đĩa Phaistos. Chiếc đĩa này được tìm thấy ở đảo Greek tại Hy Lạp. Nhà khảo cổ học người Ý Luigi Pernier phát hiện năm 1908 trong một khu cung điện Minos của Phaistos với niên đại ở khoảng những năm 1400 – 1800 TCN. Một trong những bí ẩn lớn nhất của khảo cổ này hiện được trưng bày ở bảo tàng khảo cổ của Heraklion.

In bằng giấy than

Năm 105 AD Quan chức Trung quốc Thái Luân phát minh ra giấy. Thời gian 175 AD, in bằng giấy than là phương pháp sao chép đầu tiên ra đời. Động cơ sáng tạo ra hình thức in này bắt nguồn từ lệnh phong ấn sách vở Khổng giáo của Hoàng đế Hán triều nhằm mục đích lưu trữ cho đời sau. Lệnh phong ấn này khiến các tín đồ của Khổng giáo khó khăn trong việc tiếp cận kho tài liệu quý giá và giấy than ra đời.

In rời văn tự

Phương pháp in rời văn tự có vào năm 1045 AD do Pi Sheng, một trong bốn thiên tài cổ đại của người Trung Quốc nghĩ ra. Mỗi ký tự riêng lẻ sẽ được sắp xếp rời rạc sẵn, khi dùng thì ghép lại theo mục đích.

Hệ thống in ấn đầu tiên được hoàn thiện

Trước đó tuy đã có rất nhiều phát minh về máy in, tuy nhiên phải tới năm 1450 thì Johannes Gutenberg mới đưa chúng tới tầm hoàn thiện. Đây đồng thời cũng là phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử 1000 năm trở lại đây. Thành tích này đã khiến ông được vinh danh là ông tổ của ngành in.

In thạch bản

Phương pháp in thạch bản hay còn được hiểu là in trên bề mặt nhẵn, do Alois Senefelder sáng lập vào năm 1796. Đây là tiền đề cho phần in offset về sau.

In thạch bản là phương pháp cho phép sao chép chữ viết, hình ảnh sang bề mặt nhẵn

Máy in chạy bằng hơi nước

Phát minh máy in chạy bằng hơi nước, giảm bớt các yếu tố thủ công do Friedrich Koenig – Kiến trúc sư người Đức thiết kế. Hiệu quả của chiếc máy này thậm chí vượt quá sức hình dung của mọi người bấy giờ, khoảng 1.100 trang/ giờ.

Máy in Lino

Tiếp sau con số 1.100 trang giấy/ giờ, vào năm 1884, máy in Lino ra đời với công suất hàng triệu bản in/ ngày. Phá vỡ kỷ lục của chiếc máy in hơi nước. Từ giai đoạn của Lino, thế giới báo chí bắt đầu đi vào thời kỳ hoàng kim và phát triển thịnh vượng.

Máy in Laser

Chiếc máy in Laser do Gary Starkweather phát minh, với khả năng cho ra 200 bản photo trong vòng chưa tới 1 phút. Hơn thế nó còn có khả năng in màu siêu chân thật.

Năm 1970, ngay sau máy in Laser của Xerok, máy in ma trận điểm (in kim) được tập đoàn công nghệ điện tử Maynard, Massachusett cho ra mắt. Ký tự in được tạo ra bởi rất nhiều điểm. Điều này đã khuyến khích việc sáng tạo ra vô vàn phông chữ. Tuy nhiên, máy in ma trận điểm không chiếm được cảm tình lâu dài bởi chất lượng bản in thấp, không in được hình ảnh và tiếng ồn nó tạo ra. Hiện nay, máy in này vẫn được sử dụng vào việc in hóa đơn trong siêu thị, cửa hàng tạp hóa.

Máy in phun

Chiếc máy in phun đầu tiên được đưa vào sử dụng với giá thành thách thức máy in Laser cùng thời điểm khi chỉ rẻ bằng 1/3. Máy in phun là lựa chọn hàng đầu nếu muốn tạo ra hình ảnh với màu sắc sống động và trung thực. Từ đó đến nay, máy in Laser và máy in phun không ngừng được cải tiến để đáp ứng nhu cầu của ngành in ấn.

Máy in 3D

Dừng lại vào năm 2010, In 3D trở thành trụ cột trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Năm đầu tiên của thập kỷ này là năm của IN 3D với sự kiện hết hạn bảo hộ bản quyền của FDM. Công nghệ in 3D được hi vọng rằng sẽ có khả năng tạo dựng nên những thiết bị điện tử phức tạp có thể hoạt động được. Đó sẽ là bước tiến lớn trong tiến trình phát triển của nhân loại, đưa sức sáng tạo của con người ra vô hạn.

Với những dấu mốc  quan trọng đã đi qua, in ấn ngày càng chứng tỏ vị thế của mình trong dòng chảy trí tuệ của nhân loại. Công nghệ in ấn ngày càng đươc chau chuốt và hoàn thiện về mặt kỹ thuật cũng như tích hợp thêm rất nhiều tiện ích để mang đến hiệu quả tốt nhất cho người dùng. Tiếp tục theo dõi 123in để cập nhật những in mới nhất nhé.

You can use our image editor to adjust the size and colors of your image

Launching image editor...