CÂU CHUYỆN VỀ BÀI HỌC BÊN BỜ BIỂN

CÂU CHUYỆN VỀ BÀI HỌC BÊN BỜ BIỂN

gày trước có một cậu học trò luôn ước ao mình trở nên thông thái và sáng suốt. Một ngày, cậu ta đến gặp Socrates - người thông thái nhất vùng để xin ông chỉ bảo. Cậu hỏi nhà thông thái Socrates làm cách nào để cậu cũng có thể tinh thông mọi việc như ông ta.

Ông dẫn cậu học trò ra bờ biển, đi thẳng xuống nước với nguyên bộ quần áo trên người. Ông thích gợi sự tò mò như thế, nhất là khi đang cố gắng chứng minh điều gì đó.

Cậu học trò rón rén theo sau và cũng cố gắng bước xuống biển với Socrates ra tận mức mực nước sâu đến tận cằm và mực nước cao hơn mũi cậu bé một chút xíu nếu cậu bé không kiễng chân lên. Chẳng nói chẳng rằng, Socratas đưa tay đặt lên hai vai cậu bé, rồi vừa nhìn sâu vào mắt cậu học trò, Socrates vừa dùng hết sức dìm đầu cậu xuống nước.

Một cuộc vật lộn diễn ra dưới nước, rồi ngay lúc cậu bé gần chết ngộp thì Socrates buông lỏng tay. Cậu ngoi lên khỏi mặt nước, hít lấy, hít để không khí trong lúc còn sặc sụa nước biển. Cậu giận dữ nhìn quanh tìm nhà thông thái Socrates.

Trong khi cậu tức tối thì Socrates điềm nhiên đứng trên bờ nhìn xuống chỗ cậu bé và mỉm cười. Cậu học trò tức giận la lớn khi lên đến bờ cát: “Ông định giết tôi à?” Nhà thông thái nhẹ nhàng hỏi lại: “Cậu bé, hãy nói cho ta nghe, khi chìm dưới nước chẳng biết còn có ngày mai không, con khát khao điều gì hơn tất cả mọi thứ”.

Ngẫm nghĩ một lúc, cậu trả lời theo trực giác: “Con muốn được hít thở một cách thoải mái trong nắng ban mai thanh bình!”. Lúc này Socrates mới nở nụ cười rạng rỡ, hài lòng nhìn cậu bé và nói: “Đấy, khi con ước mơ có được sự thông thái và sáng suốt cũng như lúc con muốn con được hít thở không khí trong lành, con sẽ phải biết vươn lên như thế nào để đạt được ước mơ đó”.

Bài học: Muốn đạt được mơ ước thì cần tự bản thân mình vận động suy nghĩ và thực hiện, không nên dựa dẫm vào người khác.