Sổ tay Nhân viên của một công ty có những gì đặc biệt? Sổ tay nhân viên của một công ty chú trọng vào việc xây dựng và truyền tải những giá trị và quy định của công ty tới nhân viên. Dưới đây là bài viết chia sẻ các ý tưởng thiết kế sổ tay nhân viên chuyên nghiệp và độc đáo.

Sổ tay nhân viên là gì?

Sổ tay nhân viên là một tài liệu tập hợp tất cả các thông tin chung liên quan đến doanh nghiệp như: thông tin về doanh nghiệp; các chính sách, quy định về các chế độ đối với người lao động, nội quy về khen thưởng, kỷ luật đối với nhân viên trong công ty; các hướng dẫn về việc thực hiện các chính sách, thủ tục của công ty. 

Sổ tay nhân viên rất cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp. Thông qua sổ tay nhân viên, toàn bộ nhân sự trong công ty sẽ nắm được các thông tin về quyền lợi, lợi ích cũng như trách nhiệm nghĩa vụ của bản thân mình đối với công ty. 

Đặc biệt là đối với nhân viên mới, tài liệu này thật sự hữu ích. Với một quyển sổ tay nhân viên được viết kỹ càng và hoàn chỉnh sẽ giúp các nhân viên mới bắt kịp nhanh chóng với môi trường làm việc. 

Mục đích của việc xây dựng sổ tay nhân viên

Lợi ích của việc thực hiện sổ tay doanh nghiệp

Hình thức sổ tay nhân viên

Bạn có thể lựa chọn cách tạo ra một quyển sổ tay nhân viên theo cách truyền thống là in thành một cuốn sách. Đây là lựa chọn tốt nhất thường được các doanh nghiệp lớn lựa chọn. Sổ tay nhân viên vừa thể hiện tính chất và văn hoá của công ty mà còn thể hiện bộ mặt và giá trị công ty của bạn.

Quyển sổ tay nhân viên có thể được trình bày một cách trang trọng hoặc vui tươi, phong cách hiện đại hay truyền thống, thể hiện nhiều bằng hình ảnh hay chữ viết hoàn toàn phụ thuộc vào sự lựa chọn của doanh nghiệp. Tất cả cách thể hiện phù hợp chỉ nhằm một mục đích cuối cùng là truyền đạt được những giá trị của doanh nghiệp và thông tin mà người lao động cần nắm rõ khi làm việc tại công ty.

Nắm rõ chính sách là điều cần thiết

Với bất kỳ một doanh nghiệp nào, việc kiểm soát và định hướng cho nhân viên mới biết những gì họ có thể được trải nghiệm trong thời gian tới không phải là việc đơn giản. Giới thiệu ngay trong lời mở đầu vai trò của việc quy định các chính sách qua quyển Sổ tay sẽ giúp nhân viên có một bước khởi đầu tốt nhất cũng như tránh được việc họ có những hiểu biết sai lệch ngay từ đầu về các quy định của công ty.

Hiểu rõ thuật ngữ thường dùng và thông tin sản phẩm

Trong quyển Sổ tay Nhân viên của mình, doanh nghiệp cần định nghĩa về những thuật ngữ lạ mà có thể ứng viên sẽ hơi bỡ ngỡ khi lần đầu tiên nghe thấy. Bên cạnh đó, nhằm giúp nhân viên nắm được các sản phẩm mà doanh nghiệp đã xây dựng, quyển Sổ tay còn bao gồm một hạng mục giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển các sản phẩm của doanh nghiệp. Các thông tin này được giới thiệu ngắn gọn, đơn giản nhất để nhân viên dễ dàng nắm bắt.

Hiểu rõ cơ cấu phòng, ban để tối ưu hóa công việc

Một trong những lý do chính mà doanh nghiệp tạo ra quyển Sổ tay Nhân viên đó là giúp nhân viên mới nắm được thông tin về cơ cấu tổ chức của các phòng, ban mà họ đang làm việc hoặc có thể liên quan. Đối với nhân viên mới, thông tin nhân sự là rất quan trọng bởi nếu họ không nắm rõ thì sẽ vừa mất thời gian để họ tìm hiểu xem họ nên báo cáo cho ai, liên hệ với người nào, vừa ảnh hưởng đến tiến độ và năng suất làm việc nếu tìm không đúng người. Do đó, trong quyển Sổ tay Nhân viên của mình, giới thiệu chi tiết những phòng, ban kèm theo chức năng cũng như thông tin cá nhân của từng thành viên, đội ngũ lãnh đạo của các phòng, ban đó.

Bảo mật thông tin là điều tối quan trọng

Trong hướng dẫn này, một loạt những quy định về các việc cần thực hiện để bảo mật thông tin cũng như giữ liên lạc với tổ chức. Việc này không những giúp cho việc bảo mật dữ liệu của công ty được đảm bảo, đề phòng những sơ suất có thể xảy ra, mà còn giúp nhân viên, đặc biệt là nhân viên mới biết cách luôn giữ cho các thông tin an toàn.

Quy định thời gian làm việc và nghỉ ngơi

Bên cạnh chuyên mục quy trình, chính sách, chế độ thì chuyên mục quy định về thời gian làm việc và nghỉ ngơi cũng không kém phần quan trọng. Phần này sẽ giúp nhân viên thực hiện đúng thời gian làm việc quy định cũng như biết rõ về các chính sách giải quyết ngày phép và nghỉ phép, các ngày nghĩ lễ trong năm mà mình sẽ được hưởng theo đúng quy định của pháp luật lao động.

Các quy trình, chính sách, chế độ áp dụng trong công ty

Đây là nội dung thiết yếu giúp đội ngũ nhân sự của công ty có sự hiểu biết để áp dụng đúng các quy trình, chính sách, chế độ được quy định. Với sự rõ ràng và thống nhất về mọi thông tin sẽ giúp nhân viên dễ dàng thực hiện đúng các quy định về chính sách cũng như hiểu rõ về những chế độ mà mình được hưởng khi làm việc tại doanh nghiệp. 

Những quy trình, chính sách, chế độ mà bạn có thể tham khảo để đưa vào nội dung của sổ tay nhân viên tuỳ theo quy mô doanh nghiệp, phạm vi hoạt động và loại hình kinh doanh của doanh nghiệp bạn là:

Bạn cần lưu ý thể hiện rõ ràng và thống nhất về các quy trình, chính sách chế độ của nhân viên để họ có thể dễ dàng tiếp thu, tuân thủ và tránh những tình huống phát sinh tranh chấp đáng tiếc giữa doanh nghiệp và nhân viên về các sự việc xảy ra không được quy định rõ trong các chính sách ban hành trong công ty.

Các quy tắc ứng xử với đồng nghiệp và với khách hàng

Đây là chuyên mục góp phần thể hiện được văn hoá của doanh nghiệp và môi trường làm việc chuyên nghiệp qua các quy định về các quy tắc ứng xử giữa đồng nghiệp với nhau và ứng xử với khách hàng, đối tác.

Một môi trường làm việc chuyên nghiệp cần có tính cạnh tranh trong công việc dựa trên sự công bằng, nỗ lực bản thân cũng như tinh thần làm việc nhóm. Xây dựng được điều này trong mỗi doanh nghiệp sẽ giúp đội ngũ nhân viên có sự gắn kết, hỗ trợ và thực hiện hiệu quả các công việc của công ty.

Trên đây là những ý tưởng thiết kế sổ tay nhân viên chuyên nghiệp, độc đáo mà 123in muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng những chia sẻ này chính là điểm trọng yếu giúp bạn có được quyển sổ tay mong muốn. 

Gọi cho chúng tôi để có những mẫu danh thiết tốt nhất – giá thành rẻ nhất theo thông tin dưới đây:

Địa chỉ: 7B/2 Thành Thái , phường 14, Quận 10, TP.HCM

Hotline: 1800 65 49

Email: info@123in.vn

Ghé thăm website 123in tại: https://123in.vn/ hoặc Instagram hoặc Facebook

Call Now Button